Sưu tầm kinh nghiệm quản lý vốn trong đầu tư tiền số

Sưu tầm kinh nghiệm quản lý vốn trong đầu tư tiền số
Xin phép chia sẻ bài viết trên Tele của anh Thám tử Conan
Mình nghĩ đây là bài đầu tiên để học của bất cứ ai tham gia thị trường, tiếc là mình đọc nó hơi muộn. Bài Quản lí Vốn nên được Pin lên đầu trang mọi page dành cho người mới bước vào thị trường rủi ro này.
Bạn sẽ mất 10-30 phút để đọc và học một thứ giá trị, nhưng nó sẽ giúp bạn bớt đu đỉnh và bồn chồn, sợ hãi trong vài tuần hoặc vài tháng.
“CHIA SẼ CÁCH QUẢN LÝ VỐN CÁ NHÂN.
1. Quản lý vốn để làm gì? – Cốt lõi của quản lý vốn chính là để cân bằng TÂM SINH LÝ của bản thân. Nghĩa là chiến lược chia vốn và luân chuyển vốn sao cho trong các tình huống thua lỗ tạm thời thì tâm lý mình không bị mất phương hướng và dao động mạnh. Hãy chú ý đặc biệt vào 2 từ CHIA VỐN và LUÂN CHUYỂN VỐN.
2. Cái bí quyết hay cách mà mình quản lý vốn là LÀM SAO XỬ LÝ CÁC KHOẢN LỖ (ở đây chúng ta không bàn tới trường hợp lãi vì khi có lãi thì phải bàn tới kế hoạch đầu tư tiếp theo, dĩ nhiên khi lãi thì chúng ta yêu thiên nhiên cây hoa lá, không còn đanh đá rồi đập phá – bắn RAP trend tí kkk).
3. Danh Mục phải cực gọn nhẹ để bản thân có khả năng FOCUS & FOLLOW vào các dự án đang nắm giữ. Không dàn trải gây suy yếu nguồn lực hữu hạn của bản thân (tiền bạc, thời gian, chất xám), không vướng vào hiệu ứng “cỏ bên kia đồi xanh hơn”
4. Theo quan điểm của mình 1 danh mục tối ưu sẽ bao gồm 2 long-term project, tối đa 3 mid or short term project và đặc biệt quan trọng là 1 phần vốn dự phòng USDT tương đương với ½ tổng khối lượng của mid or short term project. Ví dụ, nếu tổng volume của 3 mid or short term project là 3000$ thì số USDT dự phòng tối thiểu là 1500$.
5. Điều quan trọng nhất khi xuống tiền là ENTRY, điều quan trọng tiếp theo cũng chính là ENTRY. Tìm ra và có khả năng đánh giá một dự án có tiềm năng hay không đó là vấn đề CHUYÊN MÔN, không phải vấn đề của ĐẦU TƯ. Đầu tư là vấn đề về ENTRY, cách thức giải ngân vốn vào dự án và chiến lược thoái vốn (chốt lời). ENTRY tốt thường là thời điểm nằm ở đầu chu kỳ tăng mới của một coin và phải trùng với chu kỳ tăng mới của tổng thể market.
6. TƯ DUY VỀ USDT DỰ PHÒNG – Usdt được xem là một đám stable coin gần như không sinh lãi, chính vì tư duy này nên nhiều người đứng ngồi không yên và luôn tìm cách vào hết vốn của mình cho bằng được. SAI LẦM LỚN. USDT phải được xem là vốn hold có tỉ lệ sinh lãi thành công cao nhất. Tưởng là Stable coin, nhưng nó là stable nhất về lợi nhuận. Ví dụ, cầm 1500$ cả tháng vẫn không có đồng lãi nào, nhưng chỉ cần thị trường sập mạnh một phát, cầm 1500$ đó vào vớt đáy canh hồi của những con chắc kèo như BNB hay LINK thì tỉ lệ có lãi cực lớn (không bắt coin cỏ). Vậy 1500$ đó không còn là stable coin nữa, đó chính xác là một khoản đầu tư về thời gian chờ đợi biến cố của thị trường. Chú ý cho kỹ, khoảng USDT này không phải để dành DCA cho bất kỳ kèo nào nhé. Trong khi market sập, các dự án đang nắm bỗng nhiên đổ máu mà vẫn có thể còn lực vốn để ăn 20% – 30%, thì TÂM SINH LÝ một lần nữa được ổn định. Tóm lại USDT DỰ PHÒNG chính là 1 TUYỆT CHIÊU CUỐI vô cùng lợi hại đó.
7. TRUNG BÌNH GIÁ TRONG CHIA VỐN (DCA) – một kèo nếu mình có ý định vào tổng volume là 1000$ thì thường mình sẽ vào lệnh đầu tiên tầm 300$ – lệnh DCA kế tiếp 300$ khi giá giảm 30% và lệnh DCA cuối cùng 400$ khi giá giảm 50%. Nếu trung bình giá đó mà vẫn còn giảm tiếp 20% thì xin phép chịu thua kèo đó. SAI LẦM là nhiều người hoạch định 1000$ cho 1 kèo rồi mà còn tính thêm một khoản DCA riêng không xác định cho kèo đó nữa, thì như vậy là làm một việc không có giới hạn rõ ràng trong khi tiền thì có giới hạn.
8. Chú ý, nên phân biệt vốn USDT để DCA 1 kèo nó khác và tách biệt với phần vốn USDT dự phòng đã nhắc ở bên trên nhé. Cách xử lý khi rơi vào thua lỗ 1 kèo là phần USDT còn lại sau khi cắt lỗ này sẽ được luân chuyển vào 1 trong 2 chỗ sau:
+ Thứ nhất là gộp vào phần USDT dự phòng KIÊN NHẪN chờ cơ hội thị trường dump sâu thì vào hốt đáy, bắt hồi các kèo cứng cựa để phục thù kèo đã lõm.
+ Thứ hai là dùng để gia tăng lượng coin hold long term mà mình xác định đầu tư giá trị vào nó ở các vùng giá tốt. Còn cách chọn dự án hold long-term nó là một chủ đề khác.”
  • Stable coin chính là mấu chốt, nó có thể chính là thứ kiếm lời tốt nhất của bạn nếu đúng thời điểm.Và cuối cùng chúng ta cũng chốt ra Stable coin để sử dụng cho cuộc sống.
Vậy mình là người mới và mình đã rút ra được gì ?
  1. Mình có học PTKT 1 chút và dự đoán là tuần này có thể Điều chỉnh, mình đã cash ra USDT dự phòng đi chợ, tuy nhiên mình đã dính vào cú FOMO cuối tuần vừa rồi Trend hệ Động Vật – sai lầm thứ 2 là mình All in, thú thực là cũng lãi 50% tuy nhiên vì lòng tham nên mình ko chốt lãi, kết quả chỉ sau vài ngày đã Chia 7-8 Tài khoản( điều này chắc ai cũng biết khi check giá)
  2. Vì Lòng tham, Tâm Lí không vững và then chốt của mọi vấn đề Tâm lí chính là Quản lí vốn mà không ai bày cho mình, đọc bài của anh Kudo mới ngỡ ra. Mình đã để Market và tâm lí chi phối.
  3. Thực sự thì FOMO không sai, toàn thị trường này hiện tại mình nghĩ cũng là sự FOMO trung và dài hạn – nơi mọi người đến để kiếm tiền. Trend FOMO vừa qua có thể là ngắn hạn, và cũng rất nhiều người kiếm tiền được từ đó, và số người mất tiền cũng gấp 10 lần. Vậy để kiếm tiền được từ sự FOMO ngắn như vậy thì bạn phải có THỜI GIAN QUAN SÁT- OUT ĐÚNG LÚC, KINH NGHIỆM, TÂM LÍ. Nếu bạn ko có 3 thứ trên thì đu đỉnh như mình đấy. ( Mình có kinh nghiệm đu đỉnh coin tốt và nền tảng từ tháng 4, nhưng đu đỉnh coin Rác thì đây là lần đầu – Bài học đắng cay)
  4. FOMO không sai, chúng ta mới là người sai.
  5. Thị trường cũng không bao giờ sai, chỉ có nhà đầu tư sai.
  6. KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC ALL IN.
Kết lại: Vừa rồi là một cú shock mấy ngày liên tiếp đến với mình, số vốn còn lại thật là ít ỏi và chán nản, Động lực giảm rất nhiều.
Hy vọng rằng các bạn không như mình. Mình biết kiểu gì các bạn vẫn thử và đu đỉnh để rút kinh nghiệm thôi- nhưng hãy đu đỉnh ở mức giới hạn nhé.
P/S: Bài trích dẫn lấy từ Telegram: Kudo Shinichi- Admin GFS Group
0986888714
Contact Me on Zalo
0986888714